Khởi công CT: Tu bổ, bảo tồn trụ sở làm việc TAND TP.HCM-GĐ1

Trùng tu trụ sở 130 tuổi của Tòa án nhân dân TPHCM

 

(VOH) - Sáng 27/3, Tòa án Nhân dân TPHCM khởi công dự án tu bổ, bảo tồn trụ sở làm việc của tòa án – giai đoạn 1.

Trụ sở Tòa án Nhân dân TPHCM là công trình giữ được trọn vẹn công năng từ khi xây dựng cho đến nay, với tuổi thọ trên 130 năm. Tòa nhà được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia vào năm 2012.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Trương Hòa Bình phát biểu.

Trụ sở Tòa án nhân dân TPHCM (số 131 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Thành, Quận 1) được xây dựng từ năm 1881 cùng với công trình trụ sở UBND Thành phố và Bưu điện Thành phố, trụ sở Tòa án nhân dân Thành phố là một trong 3 tòa nhà điển hình nhất, có kiến trúc độc đáo, là những công trình Văn hóa tiêu biểu của Quốc gia và TPHCM. Do tòa nhà đã tồn tại hơn một thế kỷ, nên nhiều hạng mục đã xuống cấp, ảnh hưởng rất lớn đến việc sử dụng và giá trị của một di tích Kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Lễ khởi công dự án tu bổ, bảo tồn trụ sở làm việc của tòa án – giai đoạn 1.

Phát biểu tại lễ khởi công, Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Trương Hòa Bình nhấn mạnh, trong quá trình thi công dự án, cần đặc biệt chú ý bảo đảm chất lượng, nhất là các yếu tố về kỹ thuật, mỹ thuật, tiến độ thi công của công trình và an toàn, vệ sinh lao động; Tuyệt đối phải sử dụng vốn đầu tư đúng mục đích, tiết kiệm, hiệu quả, tránh lãng phí; Trong quá trình thi công, phải bảo đảm hoạt động bình thường của Tòa án Nhân dân TPHCM, bảo đảm được tiến độ xét xử và các mặt công tác khác của Tòa án Thành phố.

Bà Ung Thị Xuân Hương, Chánh án Tòa án Nhân dân TPHCM cho biết, việc trùng tu trụ sở Tòa án Nhân dân Thành phố dự kiến có tổng kinh phí 320 tỷ đồng và thực hiện theo 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1 tiến hành tu bổ phần mái ngói và công trình bên trong của tòa nhà. Giai đoạn 2 sẽ tu bổ các hạng mục bên ngoài như cửa cổng, sân vườn, hành lang tòa nhà... và ngoại vi. Trong quá trình sửa chữa, công tác xét xử của tòa án vẫn diễn ra bình thường.

Trong quá trình sửa chữa, công tác xét xử của tòa án vẫn diễn ra bình thường.

Đơn vị thi công công trình là Công ty cổ phần Tu bổ di tích Trung ương (Vinaremon). Đơn vị thiết kế là Công ty cổ phần đầu tư – xây dựng công trình văn hóa đô thị (trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

Dự kiến, giai đoạn 1 sẽ hoàn thành trong vòng 1 năm kể từ ngày khởi công./.

Theo “voh.com.vn”