Khởi công hai công trình tại cố đô Huế

Tiến sĩ Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm phát biểu tại lễ khởi công

Ngày 12 tháng 3 năm 2013, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã phối hợp với Công ty Cổ phần Tu bổ Di tích Trung ương chi nhánh miền Trung (đơn vị thi công) tổ chức lễ khởi công công trình bảo tồn, tu bổ và tôn tạo di tích điện Gia Thành, lăng Thiên Thọ Hữu.


Lăng Thiên Thọ Hữu là cụm công trình thuộc quần thể di tích Thiên Thọ Lăng (lăng vua Gia Long) được xây dựng làm nơi yên nghỉ và thờ phụng Thuận Thiên Cao Hoàng hậu - người phụ nữ đã sinh ra vị vua có tài nhất của triều Nguyễn - vua Minh Mạng và cũng là người phụ nữ có ảnh hưởng rất lớn đối với vị vua đầu triều Nguyễn cũng như đối với vua Minh Mạng sau khi Thừa Thiên Cao Hoàng hậu qua đời.
Điện Gia Thành-nơi thờ Thuận Thiên Cao Hoàng hậu, thuộc cụm di tích lăng Thiên Thọ Hữu được xây dựng theo mô thức của điện Minh Thành (điện chính thờ vua Gia Long và Thừa Thiên Cao Hoàng hậu) và được sửa sang và trùng tu vào các đời vua Thiệu Trị, Khải Định. Qua thời gian và sự tàn phá của chiến tranh, điện Gia Thành hiện chỉ còn là phế tích.
Công trình bảo tồn, tu bổ và tôn tạo điện Gia Thành giai đoạn này gồm: nhà kép, 5 gian 2 chái, nghi môn,và bậc thềm, lan can, cổng nội, cổng hậu, tường thành, sân đường, bình phong, cây xanh và điện chiếu sáng sân vườn. Công trình dự kiến hoàn thành trong thời gian 36 tháng. Tổng kinh phí thực hiện giai đoạn này là: 27,45 tỷ đồng trong tổng kinh phí cho Dự án bảo tồn, tu bổ và tôn tạo quần thể di tích lăng Gia Long là 59,5 tỷ đồng.

 

Ngày 13 tháng 3 năm 2013, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (Trung tâm) đã phối hợp với Công ty Cổ phần Tu bổ Di tích Trung ương chi nhánh miền Trung (VINAREMON - đơn vị thi công) tổ chức lễ khởi công công trình bảo tồn, tu bổ phục hồi Dực Lang (DL-02B) tại khu vực Tử Cấm Thành.

Đến dự lễ khởi công có PGS.TS Nguyễn Quốc Hùng, Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), lãnh đạo Công ty VINAREMON và Chi nhánh miền Trung, lãnh đạo đơn vị chủ đầu tư Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và các cán bộ cốt cán đại diện các phòng ban của Trung tâm.

Đây là công trình thứ hai mà hai đơn vị tổ chức khởi công trong đầu năm 2013 này, sau công trình Bảo tồn, tu bổ phục hồi điện Gia Thành, lăng Thiên Thọ Hữu./.

 

Thanh Phúc

Theo TTBTDT cố đô Huế