Khánh thành Khu trưng bày ngoài trời của Bảo tàng Văn hóa các dân tộc VN

VH- Như tin đã đưa, tối qua, 18.5, lễ khánh thành Khu trưng bày ngoài trời của Bảo tàng Văn hoá các dân tộc VN đã diễn ra tại thành phố Thái Nguyên với sự tham gia của gần 600 nghệ nhân của 12 tỉnh, thành từ Nam đến Bắc.

Chia sẻ niềm vui với đồng bào các dân tộc trong đêm khai mạc có Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng; Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh; Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Giàng Seo Phử; Phó trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Bắc Son...

Dường như không thể chờ đến giờ khánh thành, Khu trưng bày ngoài trời của Bảo tàng Văn hóa các dân tộc VN đã thu hút người dân Thái Nguyên đến tham quan từ nhiều ngày nay. Sáng sớm ngày 18.5, lễ khai mạc triển lãm, hội chợ với 50 gian hàng trưng bày nhiều sản vật được mang đến từ khắp 3 miền Bắc, Trung, Nam. Người dân Thái Nguyên tỏ ra thích thú khi lần đầu tiên được thưởng thức trực tiếp âm thanh của dàn nhạc ngũ âm Khmer hay xem nghệ nhân Chăm trình diễn nặn gốm... Đa phần du khách không thể bỏ qua các gian hàng ẩm thực; bánh tôm Hồ Tây, bún riêu, bún ốc đắt hàng hơn cả... tôm tươi.


Lễ an vị tượng Phật tại chùa Khmer được chọn để mở đầu cho hàng loạt các sinh hoạt văn hóa đặc trưng của các dân tộc sẽ được trình diễn tại Khu trưng bày ngoài trời của Bảo tàng Văn hóa các dân tộc VN trong suốt một tuần lễ. Góp mặt trong ngày đầu tiên (18.5) còn có lễ mở cửa tháp Chăm và điệu múa play của đồng bào Chăm ở Ninh Thuận. Một nghệ nhân Chăm xuýt xoa tiếc rẻ: “Trình diễn theo kiểu sân khấu hóa nên chúng tôi phải lược bớt nhiều nghi thức của lễ hội. Lễ hội thật dài lắm, vui lắm. Tiếc nữa là mô hình tháp ở bảo tàng quá nhỏ, không diễn bên trong được”.

Tại khu vực của nhà rông Tây Nguyên, các nghệ nhân Ba Na đến từ huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum đã cho khán giả thưởng thức cả một bữa tiệc âm nhạc cùng các điệu múa và câu hát ngọt ngào của người Tây Nguyên.

Sau ngày đầu tiên diễn ra khá tưng bừng, du khách sẽ còn được thưởng thức các lễ hội văn hóa đặc sắc của người Kinh, Tày, Nùng, Pà Thẻn, Mông... tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc VN cho đến hết ngày 21.5. Một bữa tiệc văn hóa nhiều màu sắc đang đón đợi những ai có mong muốn tìm hiểu sự đa dạng của kho tàng văn hóa VN.

Thuý Hằng

Theo Báo Văn hoá Online ngày 19/5/2010

Công trình này do Công ty cổ phần Tu bổ di tích và Thiết bị văn hoá Trung ương thực hiện.